Trung tâm khám chữa bệnh đông y gia truyền Hưng Thọ

Uy tín chất lượng - Vì sức khỏe cộng đồng

Bài thuốc chữa bệnh

Trang Chủ Trang Chủ » Chữa bệnh

Bệnh trĩ và các phương pháp điều trị

Bệnh trĩ và các phương pháp điều trị

Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến, mang tính xã hội với tỷ lệ mắc bệnh trĩ trong cộng đồng vào khoảng trên 50%, nhiều nhất thuộc nhóm những người ở độ tuổi lao động. Trong dân gian vẫn lưu truyền câu: “Thập nhân cửu trĩ” có nghĩa là cứ 10 người thì có tới 9 người bị mắc bệnh trĩ ở các mức độ khác nhau. Có 2 loại bệnh trĩ: Trĩ triệu chứng là hậu quả của nhiều loại bệnh lý khác gây nên và bệnh trĩ là bệnh lý tại chỗ gây ra như viêm sơ tĩnh mạc, viêm ống hậu môn…Bệnh trĩ gặp ở mọi lứa tuổi bao các thể loại như trĩ nội, trị ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng.

Triệu chứng: những bệnh nhân bị mắc bệnh trĩ đến khám và điều trị thường là những người đã có những dấu hiệu bệnh lý như: chảy máu khi đại tiện, nếu để lâu ngày thì thấy da xanh, niêm mạc nhợt, tình trạng mất máu rất rõ; thấy người mệt mỏi, hay hoa mắt, chóng mặt; đau rát hậu môn thất thường, đau nhiều về đêm hoặc khi đứng lâu có cảm giác khó chịu, rát hậu môn, thấy xệ hậu môn khi ngồi nhiều; rỉ nước và ngứa vùng hậu môn do biến chứng viêm hậu môn, trực tràng; sưng nề vùng hậu môn: thường do niêm mạc bị sa ra ngoài, có thể co lên tự nhiên hoặc lấy tay đẩy. Thăm khám tại chỗ thấy búi trĩ ở ngay ngoài hậu môn, tách rời nhau hoặc từng bó lùi xùi, màu tím mềm ấn vào xẹp lại không đau hoặc đau khi đang bị viêm, hoặc thấy sa cả trực tràng. Thăm trực tràng và soi trực tràng: búi trĩ cương tụ, sẫm màu, thành giãn mỏng, đụng vào chảy hoặc rỉ máu, niêm mạc trực tràng sa, giãn, có thể thấy cơ thắt hậu môn giãn, hoặc phát hiện một số bệnh tại chỗ như ung thư trực tràng, khối u vùng chậu hông, condylôm, polyp…Nhiều khi có biểu hiện mắc bệnh mãn tính, cơ thể suy nhược do mất máu kéo dài, hay có những dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau như viêm gan, viêm đại tràng co thắt, bệnh tim mạch v.v...trong đó trĩ là hậu quả của sự mắc các bệnh đó. Bị trĩ lâu ngày không điều trị sẽ gây viêm hậu môn mãn tính, hẹp trực tràng, áp se, rò hậu môm, sa trực tràng, nứt kẽ hậu môn và đặc biệt là có thể thoái hoá thành ung thư. Những dấu hiệu nêu trên tuỳ từng trường hợp và ở từng mức độ mà có một hay trong nhiều dấu hiệu nêu trên. Đây là những dấu hiệu điển hình của những người bị trĩ, đã bị ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh hoạt phải đến khám và điều trị. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, có tới gần một phần tư người bị trĩ nhưng hoàn toàn khoẻ mạnh, không có dấu hiệu bệnh lý nên không biết bị bệnh mà chỉ được phát hiện khi khám sức khoẻ định lỳ, khám bệnh gì đó có thăm khám hậu môn, trực tràng.

Nguyên nhân: bệnh trĩ đã được nói đến từ rất lâu, trước cả thời kỳ Phong kiến ở nước ta. Người ta đã nêu rất nhiều nguyên nhân và yếu tố thuận lợi để bị bệnh trĩ như: yếu tố di truyền, có tính gia đình; có những rối loạt nhu động ruột như táo bón, ỉa chảy, mót rặn..; thay đổi nội tiết theo chu kỳ gồm trước chu kỳ kinh nguyệt, mang thai sinh đẻ nhiều…; có bệnh phổ biến làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, thoát vị bẹn, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, gan…hay tư thế làm việc: đứng hay ngồi nhiều, ít đi lại và vận động.

Bản chất của trĩ: là các đám rối mạch máu trong ống hậu môn, khi máu không được lưu thông, bị ứ đọng lại tĩnh mạch căng và giãn dần, tuỳ từng mức độ gây nên nhiều hay ít búi trĩ. Tĩnh mạch bị căng phồng đẩy niêm mạc ống trực tràng bị giãn theo, do thành mạch mỏng căng nên máu dễ bị thẩm thấu ra ngoài và nhìn sẽ thấy niêm mạc sa xung huyết và dễ vỡ. Lâu ngày mức độ giãn nặng hơn và sa ra ngoài.

Về các phương pháp điều trị: từ rất lâu và đến tận ngày nay đã có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ khác nhau như:

- Thắt búi trĩ bằng dây thun: sử dụng vòng cao su, lồng vào cổ búi trĩ, thắt nghẹt lại để máu không tới nuôi búi trĩ, búi trĩ sẽ tự teo và rụng.

- Các phương pháp điều trị nội khoa cũng được thực hiện với việc dùng thuốc để điều trị trĩ. trong đó thống kê hơn 100 thứ thuốc gồm thuốc uống, thuốc mỡ và viên đạn được quảng cáo trên thị trường để ngừa đau, chống chảy máu, chữa trĩ và các bệnh hậu môn trực tràng khác, hiện nay một số thuốc vẫn bán trên thị trường như Grinkor Fort, Proctolog, Daflon v.v...1 Bên cạnh đó, Y học cổ truyền hiện có nhiều công trình đáng quý, nghiên cứu hoặc nghiên cứu lại một số bài thuốc cổ phương, áp dụng chữa trĩ. Đông y có điểm lợi là sử dụng cây cỏ, dễ kiếm, giá thành rẻ. Tuy vậy, đối với những bệnh nhân bị trĩ nội từ độ III trở lên, trĩ ngoại, trĩ vòng và trĩ hỗn hợp thì điều trị nội khoa chỉ có tác dụng chữa triệu chứng hay điều trị những đợt bị cấp như chảy máu, đau rát, sa …mà khó có thể điều trị khỏi bệnh được.

- Ngoài ra còn một số phương pháp khác như liệu pháp làm đông bằng tia hồng ngoại (từ 1979 do Neiger mô tả); đốt điện với máy đốt hai cực, hoặc đốt điện với máy đốt một cực hay dòng điện trực tiếp, liệu pháp đông lạnh, cắt cơ thắt trong, cột mạch trĩ qua siêu âm DOPPLER.1 Điểm lợi của các phương pháp này là làm không đau, bệnh nhân có thể về nhà trong thời gian ngắn, nhưng có điểm yếu là rất dễ tái phát.

- Đối với trĩ nặng độ III, độ IV người ta dùng các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Nối tiếng và thịnh hành là phương pháp Milligan-Morgan ở bệnh viện St-Mark (Anh), trong phương pháp này trĩ được cắt và cuống được khâu cột lại. Nếu trĩ vòng thì phải cắt thêm búi trĩ phụ nhưng phải cắt dưới niêm mạc để tránh teo hẹp hậu môn về sau. Hay phương pháp Ferguson, Mazier v.v...Điều trị bằng phẫu thuật là phương pháp triệt để nhất. hiệu quả cao và ít tái phát. Phẫu thuật chữa được mọi loại trĩ, nhưng nhược điểm là bệnh nhân sau mổ sẽ bị đau khá lâu, do hậu môn tập trung nhiều dây thần kinh, nên phẫu thuật trĩ là một trong những phẫu thuật đau nhất. Bên cạnh đó, vết thương lâu liền, do vị trí vết thương ở hậu môn, tiếp xúc với phân, dễ bị nhiễm trùng. Mỗi khi đi đại tiện, hậu môn lại phải căng ra, vì thế vết thương phải 2- 3 tháng mới thực sự liền hẳn. Ngoài ra, vì là ca mổ nên bệnh nhân phải chấp nhận những biến chứng của một ca mổ thông thường.

- Từ năm 1993, tác giả Antonio
Longo, phẫu thuật viên người Ý đã đề xướng cắt trĩ bằng phương pháp Longo, sử dụng máy cắt đồng thời khâu nối, bộ dụng cụ này do hãng Johnson&Johnson sản xuất: PPH03. Đây là dụng cụ dùng một lần nên giá thành không rẻ. Phẫu thuật dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, cắt và khâu phần mạch máu cung cấp làm búi trĩ co nhỏ lại. Vết cắt và khâu nằm trên vùng ít cảm giác của ống hậu môn giúp cho bệnh nhân giảm đau đáng kể sau phẫu thuật. Ưu điểm: Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm nhất. Thời gian nằm viện ngắn nhất (3-4 ngày, trường hợp đặc biệt có thể ra viện trong ngày). Đau sau mổ và lần đại tiện đầu tiên giảm đáng kể so với các phương pháp phẫu thuật khác, Với cắt trĩ theo phương pháp Longo, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau đường uống, chỉ cảm thấy sự khó chịu nhẹ ở vùng hậu môn. Khoảng 85% bệnh nhân có thể đi lại bình thường, tự phục vụ bản thân trong ngày. Tuy nhiên với phương pháp này vẫn còn những nhược điểm nhất định như: Đây là phương pháp chỉ sử dụng dụng cụ một lần nên trong mấy năm qua, giá thành cắt trĩ bằng phương pháp Longo cao. Mặt khác, cắt trĩ theo phương pháp này, nếu bác sỹ thiếu kinh nghiệm thì tỷ lệ các ca gặp sai sót cũng không phải nhỏ, có hai biểu hiện thường gặp nhất là có một tỷ lệ nhất định bệnh nhân sau cắt vẫn không cắt được hết các búi trĩ hoặc cắt quá sâu, vào cả niêm mạc, thậm trí cả một phần cơ của ông hậu môn, dẫn đến tình trạng trơ, xơ cứng ống hậu môn, mất độ co giãn. đây là một biến chứng rất khó phục hội.

- Chích xơ búi trĩ: được bắt đầu từ năm 1916, do Terrell tường trình kết quả chích xơ búi trĩ trên 128 bệnh nhân trĩ trong vòng 3 năm và đã mô tả phương pháp chích. Đây là người có công đầu tiên đưa phương pháp chích trĩ thành một phương pháp trị bệnh trĩ căn bản khoa học. Thủ thuật tiêm xơ là làm mất búi trĩ bằng cách tiêm chất hóa học vào búi trĩ, tạo xơ ở đó, máu không đến được để nuôi búi trĩ, búi trĩ sẽ tự teo đi.

Hiện nay, phương pháp chích xơ búi trĩ được nhiều cơ sở y tế trong cả nước thực hiện với những loại thuốc và các kỹ thuật chích xơ khác nhau. Từ những năm 80 của thế kỷ XX, trong khuôn khổ hợp tác với các tổ chức Quốc tế, Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng với sự tham gia trực tiếp của chuyên gia người Pháp đã triển khai phương pháp tiêm xơ các búi trĩ để điều trị các bệnh trĩ nội, các loại bệnh trĩ gây chảy máu với kết quả tốt. tuy nhiên đối trĩ nội đã nặng và sa niêm mạc, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp, trĩ vòng, vì lo sợ bệnh nhân bị đau đớn do tiêm hoặc gặp các biến chứng khác như chảy máu sau tiêm, trĩ sa nên không được chỉ định. thường chỉ định sử dụng các biện pháp thắt, cắt hay mổ song từ mỗi phương pháp cũng đều có thể gặp những bất cấp khác nhau.

Từ năm 1985, chúng tôi đã áp dụng thực hiện điều trị cho bệnh nhân bằng biện pháp tiêm điều trị nội khoa của các chuyên gia người Pháp đã nêu ở trên, đồng thời cải tiến quy trình tiêm qui trình tiêm và kỹ thuật tiêm với phương châm là bảo tồn, xem xét một số điểm tiêm, số lần tiêm và khoảng cách các lần tiêm đề tiêm búi trĩ phù hợp với từng thể loại bệnh trĩ và mức độ bị bệnh, làm đã giảm đáng kể những tác dụng phụ như đau, chảy máu hay choáng; Giảm liều lượng thuốc tiêm mỗi lần tiêm xuống còn một nửa so với các chuyên gia đã dùng tại bệnh viện Việt Tiệp nên an toàn nhưng hiệu quả.

Cơ chế: kết hợp giữa tác dụng của thuốc gây xơ và các điểm huyệt theo kinh nghiệm của đông y, vừa đảm bảo độ an toàn và đem lại hiệu quả cao nhất. Thuốc được tiêm trực tiếp vào các búi trĩ đang căng giãn, vào các điểm huyệt vùng quanh ống hậu môn, dưới niêm mạc, thuốc lan toả ngay trong lòng tĩnh mạch và xung quanh búi trĩ đang căng giãn ở vùng dưới niêm mạc. Do thuốc tác động trực tiếp trên thành mạch và qua phản xạ thần kinh bảo vệ vùng ống hậu môn khi có tác động kích thích nên ngay lập tức búi trĩ co lại. Kết quả, những búi trĩ đang chảy máu lập tức cầm lại ngay. thuốc có tác dụng trong vòng từ 3-5 ngày sau đó tạo một trạng thái viêm xơ dần trên bề mặt của búi trĩ và niêm mạc, làm dính chặt tĩnh mạch và niêm mạc. Mảng dính có tác dụng như một nẹp chằng mới, tăng cường khả năng co và bền vững của thành ống hậu môn.

Qua nghiên cứu về giải phẫu ống hậu môn ở người bị bệnh trĩ người ta thấy rằng: búi trĩ giãn phồng lên, đẩy niêm mạc giãn theo, nếu cứ duy trì áp lực cao ở vùng ống (như người mắc đại tràng mãn, phụ nữ mang thai v.v...) sẽ làm các búi trĩ ngày càng to lên, có một khoảng cách giữa phần cơ, đám rối mạch máu và niêm mạc là mất độ co. Giai đoạn đầu những búi trĩ căng máu bị vỡ chảy máu tươi khi đi đại tiện, nhưng giai đoạn sau, niêm mạc và những búi trĩ giãn dài sa xuống qua lỗ ngoài ống hậu môn to dần, lùi xùi, tím sẫm. Việc gian như vậy phần lớn sẽ tạo thành túi da rìa hậu môn, rất khó có thể co hết lên được khi đã giãn rộng và bị đọng dịch.

Trên cơ sở đó, việc tiêm thuốc gây xơ trực tiếp vào búi trĩ và vùng quanh các búi trĩ có tác dụng rất tốt đối với mọi trường hợp trĩ nội, ngoại khi đang bị chảy máu, thuốc lan toả tới tận các nhánh nhỏ của đám trĩ đang giãn mỏng có tác dụng làm xơ thành mạch ở mức độ cho phép. ngoài tác dụng làm xơ búi trĩ nó còn có tác dụng làm viêm xơ niêm mạc, tạo sự kết dính trở lại giữa ba phần cơ, mạch máu và niêm mạc, làm mất đi tình trạng căng thẳng, dễ vỡ khi có áp lực nhưng vẫn có khả năng bảo tồn sự lưu thông mạch máu như chức năng sinh lý của hệ tĩnh mạch vùng ống hậu môn. Đây là một ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thắt và cắt, hoặc mổ. Vì khi cắt, thắt đã làm mất chức năng lưu thông của các đám rối mạch máu trong khi lưu lượng máu qua đây vẫn ở mức bình thường, do máu lưu thông sẽ dồn sang hệ thống tĩnh mạch khác, kết quả lại gây ra trĩ, tỷ lệ tái phát rất cao. Hơn thế khi tiêm đủ liều và số lần đã làm co toàn bộ cả trĩ đã giãn, niêm mạc bị giãn, xơ dính nhau tạo thành khối có hiệu quả rất cao đối với trĩ và niêm mạc sa. Dưới tác dụng của thuốc, khối dính liên kết với khối cơ vốn đã bị tách rời do giãn lâu ngày tạo thành vành đai vững chắc, tăng cường khả năng co thắt của lớp cơ thắt hậu môn và cơ nâng hậu môn. Hiệu quả cao và tỷ lệ tái phát rất thấp, chỉ vào khoảng 2%/2 đến 5 năm. Khi tái phát chỉ cần tiêm thêm từ 1 đến 2 lần là đảm bảo.

Sau gần ba mươi năm chuyên sâu nghiên cứu và điều trị chuyên về bệnh trĩ và hậu môn, chúng tôi đã điều trị thành công bằng phương pháp tiêm cải tiến (được gọi là DNT 1985) cho gần 30.000 bệnh nhân với các thể loại bệnh trĩ khác nhau ở trên 30 tỉnh/thành phố. Từ 2007 đến 2011, nhóm nghiên cứu gồm các phó giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ của bệnh viện Bạch Mai, Học Viện Quân y, Viện K và Viện Chiến lược và Chính sách Y tế đã nghiên cứu, theo dõi và đánh giá trên 3616 trường hợp với kết quả tốt (xem báo cáo chi tiết trên http:www.dongoctan.com.vn …) và đã đưa ra một số kết luận gồm:

+ Số người mắc bệnh trĩ hiện nay khá phổ biến và mang tính xã hội, bệnh trĩ với nhiều thể loại rất khác nhau và ở các mức độ khác nhau. Cần phải được khám và xác định ngay từ khi còn mới bị bệnh và chưa có biến chứng sẽ đem lại hiệu quả rất cao.

+ Phương pháp điều trị tiêm búi trĩ đơn giản, an toàn và hầu như không có tai biến. Tránh cho bệnh nhân không phải đau đớn, không phải mất máu và không phải nằm viện và đặc biệt là không phải nghỉ lao động trong thời gian điều trị và không phải gặp các tai biến mà các phương pháp cắt, mổ thường mang lại.

+ Hiệu quả khỏi bệnh cao: 99%-100% khỏi bệnh đối với từng mức độ và loại bệnh như: trĩ nội độ 2 sau 5 lần tiêm, độ nội độ 3 sau 7 lần tiêm, trĩ nội độ bốn sau 9 – 10 lần tiêm và trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng tối đa là 10 lần. Tỷ lệ tái phát sau 2 năm là 1,2%.

+ Phương pháp có thể mở rộng để điều trị cho các thể trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng theo từng quy trình và kỹ thuật cụ thể, với một số can thiệp đơn giản với hiệu quả khỏi bệnh cao và ít tái phát.

+ Phương pháp được sự chấp nhận rộng rãi của người bệnh với 100% bệnh nhâm thấy thoả mãn với quyết định lựa chọn phương pháp và kết quả điều trị, đã giới thiệu người khác áp dụng phương pháp.

+ Phương pháp nên được mở rộng thực hiện tại các cơ sở y tế công lập, dân lập và nhất là các phòng khám chữa bệnh chuyên ngành ngoại khoa, nội khoa, góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

PGS. TS Đỗ Ngọc Tấn
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC

Gọi tư vấn : 0983 85 85 28

Đông y gia truyền Hưng Thọ

"Uy tín chất lượng - Vì sức khỏe cộng đồng"
Tìm địa điểm trung tâm khám chữa bệnh đông y gia truyền Hưng Thọ

Phòng khám

  • Địa chỉ: Số 1 - Ngõ 22 - Đường Lê Viết Thuật - Xóm Xuân Hùng, xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An
  • Điện thoại: Bác sỹ THỌ :0983858528
  • Email: thonga88vinh@gmail.com
Copyright © 2013 dongyhungtho.com. All rights reserved.
Giấy phép hành nghề y dược cổ truyền tư nhân - sở y tế Nghệ An cấp số 43 ngày 15 -03 -1993
Thời gian làm việc

Giờ mở cửa : 07h– 11h 14h-17h
(Làm việc cả ngày Lễ và Chủ nhật)

Thiết kế và hỗ trợ bởi: Quang Minh Tech

Thiết kế website tại Vinh

Đông y gia truyền tại Vinh, đông y gia truyền tại Nghệ An , đông y gia truyền tại thành phố Vinh, đông y tại Vinh, đông y tại thành phố Vinh.


Chia sẻ
^ Back to Top
Tư vấn Đông y gia truyền tại Vinh, Nghệ An