Trung tâm khám chữa bệnh đông y gia truyền Hưng Thọ

Uy tín chất lượng - Vì sức khỏe cộng đồng

Bài thuốc chữa bệnh

Trang Chủ Trang Chủ » Chữa bệnh

KÉO GIÃN CỘT SỐNG

KÉO GIÃN CỘT SỐNG

 

 - Kéo giãn cột sống là phương pháp làm giãn cơ tích cực, tác động vào nhiều điểm khác nhau của đoạn cột sống làm các khoang đốt được giãn rộng và có thể cao thêm trung bình 1,1mm, làm giảm áp lực nội đĩa đệm.

 I. Tác dụng của kéo giãn cột sống.

1. Tác dụng cơ học:
- Kéo giãn cột sống là phương pháp làm giãn cơ tích cực, tác động vào nhiều điểm khác nhau của đoạn cột sống làm các khoang đốt được giãn rộng và có thể cao thêm trung bình 1,1mm, làm giảm áp lực nội đĩa đệm.
- Kéo giãn cột sống làm tăng tính linh hoạt của cột sống, giải phóng sự khóa cứng của các khớp đốt sống, giải phóng sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh sống.

2. Tác dụng điều trị:
- Giảm đau cột sống: do làm giảm áp lực nội đĩa đệm, giãn cơ và các dây chằng, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tăng nuôi dưỡng cục bộ.
- Tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn chế, khôi phục lại hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị ở mức độ nhẹ và vừa có thể trở lại vị trí cũ.

II. Chỉ định và chống chỉ định.

1. Chỉ định:
- Thoái hóa đốt sống chèn ép thần kinh gây đau lưng, đau thần kinh tọa, đau cổ vai cánh tay.
- Thoát vị đĩa đệm vừa và nhẹ.
- Sai khớp đốt sống nhẹ.
- Đau lưng do các nguyên nhân khác.
- Vẹo cột sống.
- Viêm cột sống dính khớp ở giai đoạn chưa dính khớp.

2. Chống chỉ định:
- Có tổn thương và chèn ép tủy, bệnh ống tủy.
- Lao cột sống, u ác tính, viêm tấy áp xe vùng lưng.
- Bệnh loãng xương, tăng huyết áp.
- Chấn thương cột sống có gãy xương biến dạng.
- Viêm đa khớp dạng thấp.
- Phụ nữ có thai hoặc đang có kinh nguyệt.
- Hội chứng đuôi ngựa.
- Thoái hóa cột sống, bệnh viêm cột sống dính khớp có các cầu xương nối các đốt sống.

III. Các phương pháp kéo giãn cột sống.

1. Phương pháp kéo giãn liên tục.

  Là các phương pháp mà lực kéo tác động liên tục và không thay đổi lên 1 vùng cột sống trong suốt quá trình kéo. Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp đau cấp tính làm các cơ cạnh sống bị co cứng. Gồm các phương pháp sau:

1.1. Kéo giãn bằng tự trọng trên bàn dốc.
Dùng một đai cố định ở nách, ngực hay đầu bệnh nhân vào một tấm ván để dốc, lực kéo chính là trọng lượng của bệnh nhân và lực này được điều chỉnh bằng độ dốc của tấm ván. Lực phân bố đều từ chỗ cố định trở xuống và mang tính định lượng tương đối, phụ thuộc vào khả năng chịu đựng và trọng lượng của bệnh nhân.

1.2. Kéo giãn bằng lực đối trọng.
Là phương pháp kéo giãn liên tục bằng các quả cân. Phần cột sống định kéo được nối với đai kéo và dây kéo, rồi thông qua một ròng rọc và lần lượt xếp các quả cân lên dây kéo để đạt lực kéo theo chỉ định.

1.3. Kéo liên tục bằng máy kéo.
Là phương pháp sử dụng chế độ kéo liên tục của máy kéo, hình thức giống như kéo bằng lực đối trọng.

2. Phương pháp kéo giãn dưới nước:

  Là phương pháp kết hợp thủy liệu và kéo giãn, gồm một bể nước sâu 2m có thể dùng nước ấm giúp tăng cường giãn cơ giảm đau, kéo theo trục thẳng đứng được cố định bằng phao ở cổ hay nách, lực kéo bằng tạ móc vào dai kéo ở thắt lưng. Do sức đẩy của nước nên lực kéo thường phải lớn hơn.

3. Phương pháp kéo ngắt quãng.

  Như phương pháp kéo giãn bằng lực đối trọng, nhưng lực kéo có thể thay đổi quá trình kéo để tránh gây mỏi cơ và căng thẳng kéo dài cho cột sống. Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp đau mãn tính với tình trạng cơ cứng cơ không đáng kể. Kéo ngắt quãng có các kiểu như sau:
- Kéo ngắt quãng không có lực nền: hay lực nền bằng 0, phương pháp này làm cho sự thay đổi về lực lớn trong khi kéo, có thể làm cho cột sống không đủ thời gian để thích nghi. Kéo ngắt quãng có lực nền: là phương pháp hợp sinh lý nhất, làm cho cột sống vừa có thời gian nghỉ hợp lý vừa không bị thay đổi lực quá nhiều.

IV. Phương pháp kéo các đoạn cột sống.

1. Kéo giãn cột sống cổ.

1.1. Điểm tỳ lực.
- Trên hộp sọ hầu như không có những ụ nhô để cho khung treo bám vào, do đó người ta thường sử dụng hai vị trí đểm tỳ là: tay kéo dài phía trước tỳ vào xương hàm dưới và tay kéo ngắn phía sau tỳ vào xương chẩm.
- Phương kéo theo mặt phẳng bên - bên: trong mặt phẳng bên - bên có thể kéo theo phương kéo thẳng, cũng có thể kéo theo phương kéo thẳng với hộp sọ xoay sang bên không đau hoặc theo phương kéo nghiêng sang bên không đau (khoảng 10-15o) để làm cho lỗ tiếp hợp bên đau mở rộng thêm.

1.3. Lực kéo:
Lực kéo lần đầu khoảng 7-8kg, các lần sau tăng mỗi lần 0,5kg cho đến khi đạt khoảng 1/5 trọng lượng cơ thể thì duy trì lực này cho đến hết đợt. Đối với tư thế ngồi lực kéo phải cao hơn để thắng được trọng lượng của đầu. Thời gian một lần kéo 10-15 phút, mỗi đợi 15-20 ngày.

1.4. Các tư thế kéo giãn cột sống cổ.

1.4.1. Kéo giãn cột sống cổ bằng tự trọng.
Kéo giãn cột sống cổ bằng trọng lượng cơ thể với dây kéo cố định chắc chắn ở trên cao và ở phía trước so với ghế, bệnh nhân ngồi trên ghế hoàn toàn thư giãn với thắt lưng gấp hai chân duỗi thẳng hai tay bỏ thõng sát thân. Kiểu kéo này thường được kéo dài 5 phút mỗi ngày, ban đầu người bệnh cần tiến hành kéo tại cơ sở y tế cho quen, sau đó có thể tự tiến hành kéo tại nhà

1.4.2. Kéo giãn cột sống cổ ở tư thế ngồi.
Bệnh nhân ngồi thoải mái trên ghế, phương kéo chếch ra trước 20-30o cho cột sống hơi gấp. Kéo giãn ở tư thế này có thể gây cho bệnh nhân tâm lý sợ và trong khi kéo làm cho bệnh nhân không thoải mái, có thể gây tai biến choáng khi kéo.

2.4.3. Kéo giãn cột sống cổ tư thế nằm.
Bệnh nhân nằm thoải mái, phương kéo chếch so với mặt giường 20-20o cho cột sống cổ hơi gấp. Tư thế này có thể cho phép bệnh nhân thoải mái không bị gò bó khi kéo.

2. Kéo giãn cột sống thắt lưng.

2.1. Điểm tỳ lực kéo.
- Điểm tỳ phía trên: có hai cách.
+ Điểm tỳ bằng hai cọc cố định vào nách: cho phép lực tác dụng lên cả vùng cột sống lưng và thắt lưng. Tuy nhiên việc điểm tỳ vào nách có thể gây các tai biến do chèn ép bó mạch thần kinh nách.
+ Điểm tỳ hai bên bờ sườn: lực tác dụng thông qua hệ khung sườn đến cột sống, điểm tỳ này cho phép lực tác dụng khu trú ở vùng cột sống thắt lưng. Tuy nhiên cũng có thể gây khó chịu cho bệnh nhân do hạn chế hô hấp của lồng ngực.
- Điểm tỳ phía dưới: dùng hai đai kéo cố định tỳ vào hai bên mào chậu.

2.2. Phương kéo.
Cũng như cột sống cổ, kéo cột sống thắt lưng theo phương chếch 20-30o cho cột sống hơi gấp làm tăng độ mở của khoang gian đốt và lỗ ghép.

2.3. Lực kéo.
Lực kéo phụ thuộc và đoạn cột sống kéo, mục đích kéo, trọng lượng, tuổi, giới, tình trạng thể lực của người bệnh... Lực kéo quyết định hiệu quả điều trị. Thông thường nên dùng phương pháp tăng dần lực kéo theo phản ứng của người bệnh đến lực kéo tối đa. Theo một số nghiên cứu, khi lực kéo tăng đến 1/2 trọng lượng cơ thể thì các khoang gian đốt bắt đầu mở. Khi lực kéo đạt bằng trọng lượng cơ thể thì độ giãn của khoang gian đốt đạt tối đa, tức là nếu lực có tăng cao nữa cũng không làm khoang gian đốt mở rộng thêm. Như vậy lực kéo có tác dụng trong khoảng từ 1/2 đến 1 trọng lượng cơ thể.
Thông thường hay sử dụng lực kéo tối đa bằng 2/3 trọng lượng cơ thể, lần kéo đầu với lực bằng lực kéo tối đa trừ đi 5, mỗi ngày tăng thêm 1kg cho đến lực kéo tối đa thì duy trì đến hết đợt. Với phương pháp kéo ngắt quãng, sử dụng lực kéo nền bằng khoảng 1/3 đến 1/2 trọng lượng cơ thể. Thời gian duy trì lực kéo khoảng 20 giây, duy trì lực nền khoảng 20 giây. Độ dốc tăng lực phụ thuộc mức độ đau và mức độ co cơ: nếu đau cấp co cứng cơ thì độ dốc cần tăng từ từ. Thời gian một lần kéo 15-20 phút, mỗi đợt 15-20 ngày.

2.4. Các tư thế kéo giãn cột sống thắt lưng.
- Kéo giãn tư thế nằm ngửa: hai chân chống lên gấp 90o hoặc gác lên một cái ghế để đảm bảo cho cột sống hơi gấp và làm chùng giãn cơ.
- Với tư thế nằm sấp có hai cách: để chân thấp hoặc chèn gối dưới bụng, phương kéo song song mặt bàn, hoặc chếch xuống 15-20o.

TẠI TRUNG TÂM CHÚNG TÔI đông y gia truyền Hưng ThọÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP KÉO GIÃN CỘT SỐNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ TVĐĐ CÓ HIỆU QUẢ CAO

ĐT BS THỌ 0983858528Kéo giãn cột sống

 

Gọi tư vấn : 0983 85 85 28

Đông y gia truyền Hưng Thọ

"Uy tín chất lượng - Vì sức khỏe cộng đồng"
Tìm địa điểm trung tâm khám chữa bệnh đông y gia truyền Hưng Thọ

Phòng khám

  • Địa chỉ: Số 1 - Ngõ 22 - Đường Lê Viết Thuật - Xóm Xuân Hùng, xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An
  • Điện thoại: Bác sỹ THỌ :0983858528
  • Email: thonga88vinh@gmail.com
Copyright © 2013 dongyhungtho.com. All rights reserved.
Giấy phép hành nghề y dược cổ truyền tư nhân - sở y tế Nghệ An cấp số 43 ngày 15 -03 -1993
Thời gian làm việc

Giờ mở cửa : 07h– 11h 14h-17h
(Làm việc cả ngày Lễ và Chủ nhật)

Thiết kế và hỗ trợ bởi: Quang Minh Tech

Thiết kế website tại Vinh

Đông y gia truyền tại Vinh, đông y gia truyền tại Nghệ An , đông y gia truyền tại thành phố Vinh, đông y tại Vinh, đông y tại thành phố Vinh.


Chia sẻ
^ Back to Top
Tư vấn Đông y gia truyền tại Vinh, Nghệ An